Hosting là gì Mối liên hệ giữa Hosting và Domain

Hosting là gì và Domain (tên miền) là hai từ được tìm kiếm nhiều nhất dành cho những người có nhu cầu lập trang web để kinh doanh trên Internet. Vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm của hai từ khóa này để hiểu bản chất thực sự cũng như mối quan hệ của chúng.

Hosting là gì Mối liên hệ giữa Hosting và Domain
Hosting là gì Mối liên hệ giữa Hosting và Domain

Host là gì, tại sao lại phải thuê?

-Trong tiếng anh host có rất nhiều nghĩa, nhưng host trong ngành công nghệ thông tin mang nghĩa là máy chủ. Hosting là nơi chứa nội dung website như text, database, hình ảnh, file….. thường có phần mềm quản lý và được cài đặt trên các máy chủ server. Hosting được kết nối với đường truyền tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu cũng như gửi dữ liệu lên.

– Có nhiều gói Hosting khác nhau phụ thuộc vào một số thông tin chính:

+ Bandwwidth (băng thông )là lưu lượng truyền nhận dữ liệu từ người dùng đến máy chủ chứa website. Băng thông thường lớn hơn rất nhiều so với disk space.

+ Disk space là khoảng trống lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa  tính bằng GB ví dụ lượng như 1GB, 2GB, 3GB…….

+Sub domain là những tên miền phụ

+ Database là thông sốvề số cơ sở dữ liệu mà hosting chứa được

+ FTP  là acc tài khoản để truy cập vào hosting xử lý source, cũng như để thêm, sửa xóa 1 cách tiện lợi hơn thông qua các phần mềm: filiza, WinSCP…

+Email Acc là số lượng email theo tên miền công ty

Mối quan hệ giữa hosting và domain( tên miền)

– Domain hay còn gọi là tên miền là địa chỉ truy cập website được đăng ký trên internet cho cá nhân hoặc tổ chức nào đó, với nguyên tắc tên miền không được trùng lặp, ai đăng ký trước thì được sở hữu. Phần đuôi của tên miền thường là tên viết tắt của quốc gia đó như .vn (Việt Nam) .cn (China – Trung Quốc) .us(United State – Mỹ).

-Với mỗi đuôi tên miền sẽ có ý nghĩa riêng .com.vn( dành cho cá nhân tố chức doanh nghiệp hoạt động thương mại) và dành cho các cơ quan tố chức có các hoạt động liên quan tới giáo dục đào tạo là .edu.vn……. Ví dụ như : thegioididong.com, ted.com, tmu.edu.vn, ftu.edu.vn……..

– Tên miền là tên máy tính để các máy khác có thể truy cập và lấy dữ liệu từ máy bạn còn hosting thì giống với ổ cứng được gắn trong máy của bạn. Mối liên hệ giữa host và domain, bạn có thể liên tưởng đến tên địa chỉ ngôi nhà và mảnh đất của ngôi nhà đó. Địa chỉ ngôi nhà chính là domain (tên miền) còn hosting chính là mảnh đất. Vì vậy domain và hosting là những thứ gắn liền với nhau và không thể tách rời.

Rate this post

About Lan Anh

Check Also

máy ảnh Lomo mini 35mm

Review máy ảnh Lomo mini 35mm có khả năng chống nước cực tốt

Sản phẩm máy ảnh Lomo mini 35mm hiện đang được khá nhiều bạn trẻ quan …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *